info@thangmaythaibinh.com | 085.4477.222 - 0225.3737.288
Hố thang máy là gì? Kích thước hố thang máy
Tin tức | 12-08-2022 14:57:50 | 1109 lượt xem

 Hố thang máy là gì? Kích thước hố thang máy

Trước khi tìm hiểu về kích thước của hố thang máy gia đình, bạn cần phải biết được hố thang máy là gì. Để giải đáp câu hỏi này, bạn hãy đọc thông tin dưới đây để có cái nhìn cụ thể hơn về khái niệm hố thang máy nhé.

Hố thang máy chính là phần nằm ở dưới lòng đất, ngay tại chân thang máy trên mặt đất, được tính từ điểm thấp nhất trên mặt đất đến đáy của hố. Bạn có thể hình dung nó giống như một chiếc bể chứa nằm ở trong lòng đất.

Mục đích người ta tạo ra hố thang máy là để lưu giữ các cọc dùng để giảm chấn thang máy, chứa cả đối trọng của thang máy gia đình khi nó ở tầng cao nhất…

Kích thước hố thang máy gia đình được coi là một phần quan trọng của thang máy khi lắp đặt trong các công trình thi công. Vì sự quan trọng không thể thiếu của hố thang máy, khi thiết kế bản vẽ xây dựng, nhà thi công cần phải cẩn thận, chính xác và phải cụ thể đến từng chi tiết.

Chính vì hố thang máy có vị trí ở trong lòng đất nên nó sẽ bị ảnh hưởng bởi các mạch nước ngầm tự nhiên trong lòng đất thậm chí là chịu sự tác động của nước thải sinh hoạt nên khi thi công hố thang máy, chúng ta phải thiết kế những biện pháp để chống thấm cho thang máy cũng như một số yếu tố đảm bảo an toàn khi sử dụng.

>>>Xem thêm về: Báo giá thang máy tải khách tại Hải Phòng

Kích thước của hố thang máy gia đình

Như bạn đã biết, hố thang máy gia đình cũng cần có kích thước cụ thể và nó không giống như loại thang máy khác tại các tòa nhà công cộng, chung cư… Và sau đây là những gì bạn cần biết về kích thước của hố thang máy gia đình.

Kích thước của một hố thang máy to hay nhỏ thì phải phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như thể loại thang máy, tải trọng của thang để cho phù hợp. kích thước của hố thang máy gia đình được quy chuẩn và phải đảm bảo theo tiêu chuẩn quốc tế như EN-81, GB-7588 hoặc cũng có thể theo yêu cầu tiêu chuẩn của từng hãng riêng biệt. Sau đây là kích thước của hố thang máy theo khung tiêu chuẩn quốc tế cho nhà thi công và người có nhu cầu lắp đặt hố thang máy tham khảo:

 • Đối với thang máy có tải trọng 300kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1450mm x 1450mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 350kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1500mm x 1500mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 400kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1550mm x 1550mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 450kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1800mm x 1600mm hoặc 1700mm x 1700mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 500kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1800mm x 1600mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 550kg thì kích thước hố thang máy gia đình là chiều dài x chiều rộng = 1600mm x 2000mm hoặc 1700mm x 1900mm hoặc 1800mm x 1600mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 630kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1600mm x 2000mm hoặc 1700mm x 1900 mm hoặc 1800mm x 1800mm
 • Đối với thang máy có tải trọng 750kg thì kích thước hố là chiều dài x chiều rộng = 1600mm x 2100mm hoặc 1700mm x 2000mm hoặc 1800mm x 1900mm

Trên đây là kích thước của hố thang máy gia đình tiêu chuẩn được cung cấp bởi các hãng sản xuất riêng biệt, nhưng trong thực tế, tùy điều kiện khác nhau thì nhà thi công lắp đặt và người thuê sẽ có những thỏa thuận nhất định về kích thước của hố thang máy gia đình khác nhau, miễn là phải đảm bảo được độ chuẩn xác khi thiết kế hố thang máy.

Tại sao lại phải chú ý đến kích thước hố thang máy nhiều như vậy? Đơn giản là vì hố được thi công trước khi làm hầm và kích thước hố thang máy gia đình lúc đó không thể thay đổi được nữa.

Hố pit thang máy là gì?

Một khái niệm khác mà bạn cần phải nắm rõ khi nhắc đến thi công lắp đặt thang máy gia đình đó là hố pit thang máy, dùng để chiu một phần của hố thang máy và khoảng cách của nó được tính từ mặt sàn của tần đầu tiên có cửa thang máy cho đến đáy.

Hố pit này đóng vai trò không thể thiếu trong việc đáp ứng độ an toàn cho thang máy hoạt động. Hiểu cách khác thì hố pit thang máy giống như một tấm đệm có khả năng đảm bảo mọi hoạt động của thang máy diễn ra suôn sẻ và theo phương thẳng đứng.

Không chỉ vậy, thông thường khi thi công lắp đặt công trình thang máy, người ta thường lắp đặt rất nhiều thiết bị như pít tông, trục vít hay những hệ thống điện để thang máy vận hành. Vì những điều này mà hố pit thang máy dường như là thứ rất quan trọng.

Hiện nay nhiều loại thang máy hiện đại không cần đến hố pit mà vẫn có thể hoạt động nhưng chỉ có thể áp dụng tối đa là 3 điểm dừng.

Những lưu ý khi chọn kích thước hố thang máy gia đình cho công trình thi công của bạn

Khi thiết kế, thi công lắp đặt hố thang máy gia đình, để đảm bảo độ an toàn tính mạng, bạn cần lưu ý một số vấn đề liên quan đến kích thước của hố thang máy gia đình. Vậy bạn cần phải lưu ý những gì khi thiết kế kích thước của hố thang máy gia đình? Để có được độ an toàn về tính mạng về chất quá trình hoạt động của thang máy gia đình tốt nhất, bạn cần phải lưu ý đến những điều sau:

Trước tiên là kích thước của hố thang trước khi được đưa ra sử dụng, bạn cần đảm bảo được kích thước đã được cung cấp bên trên theo từng tải trọng của thang. Mặc dù có những sự chênh lệch nhất định khi thi công ngoài thực tế, bạn vẫn phải đảm bảo về kích thước hố thang dựa trên một số yếu tố như:

 • Tải trọng của thang máy, thứ sẽ quyết định trực tiếp đến kích thước hố thang máy nên nhà thi công cần phải tính toán tỉ mỉ và cẩn thận trong xây dựng, hoàn thiện.
 • Điều kiện thực tế của công trình cũng ảnh hưởng rất lớn đến kích thước của hố thang máy gia đình.
 • Nhu cầu sử dụng của người dùng như số lượng thành viên… cũng ảnh hưởng đến tải trọng và kích thước của hố thang máy gia đình 

Không chỉ vậy, nhà thi công lắp đặt thang máy gia đình và người thuê dịch vụ cần nhớ một số lưu ý khác về kích thước hố thang máy gia đình như:

 • Cả 5 mặt hố thang máy gia đình nên có bê tông với độ dày tối thiểu là 200mm và các mặt của hố pít thang máy phải luôn ở trong điều kiện khô ráo, thoáng mát.
 • Về chiều sâu của hố thang thường dao động trong khoảng từ 600mm đến 1400mm tùy theo tải trọng thang máy, mọi thông tin chi tiết về kích thước bạn tham khảo bên trên bài viết.
 • Về chống thấm hố pít thì bạn cần đảm bảo độ sâu là 100mm để nước không bị ngấm vào.

Trên đây là những thông tin mà bạn cần biết trước khi thi công lắp đặt thang máy gia đình. Kích thước thang máy gia đình là một yếu tố quan trọng, linh hoạt biến đổi theo nhu cầu của người tiêu dùng và điều kiện hoàn cảnh.

Hy vọng bạn sẽ có thể lắp đặt được một chiếc thang máy an toàn và đẹp, hiện đại nờ có kiến thức về kích thước hố thang máy gia đình trên đây nhé.

Nếu bạn cần tư vấn hoặc có thắc mắc, hãy liên hệ với công ty thang máy Thái Bình để được hỗ trợ.

CÔNG TY TNHH THIẾT BỊ THANG MÁY THÁI BÌNH

Địa chỉ  : Số 27/788 Thiên Lôi, P.Kênh Dương, Lê Chân, Hải Phòng

VPĐD 1 : Số 67 Nguyễn Văn Cừ, P.Hồng Hải, Hạ Long, Quảng Ninh

VPĐD 2 : Tòa CT2 Hateco Apollo, Q.Nam Từ Liêm, Hà Nội

VPĐD 3 : KĐT Trần Lãm, P.Trần Lãm, TP.Thái Bình

VPĐD 4 : Tiểu Khu 02 Thị trấn Phù Yên, Phù Yên, Sơn La

Hotline: 0915 145 222 - 02253 737 288

Email: info@thangmaythaibinh.com

Website: www.thangmaythaibinh.com 

Các bài viết liên quan
Tính năng cứu hộ tự động khi mất điện của Thang Máy

Tin tức | 1204 lượt xem

Hệ thống cứu hộ tự động là chức năng không thể thiếu đối với những chiếc thang máy để đảm bảo tính an toàn khi vận hành. Hôm nay, hãy cùng Thang Máy Thái Bình t...

Tuyển dụng nhân viên tại Hải Phòng và Quảng Ninh

Tin tức | 1047 lượt xem

Do nhu cầu phát triển kinh doanh. Công ty TNHH thiết bị thang máy Thái Bình cần tuyển dụng nhân viên văn phòng, nhân viên kinh doanh làm việc tại Hải Phòng và Q...

Hố thang máy là gì? Kích thước hố thang máy

Tin tức | 1109 lượt xem

Hố thang máy chính là phần nằm ở dưới lòng đất, ngay tại chân thang máy trên mặt đất, được tính từ điểm thấp nhất trên mặt đất đến đáy của hố. Bạn có thể hình d...